10 sai lầm phổ biến mẹ hay mắc phải khi pha sữa cho con
Pha sữa chính là khâu quyết định quan trọng tới hiệu quả mà dòng sữa đó mang lại cho trẻ thế nhưng nếu mắc phải những sai lầm sau thì sẽ làm giảm chất lượng, giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí lại ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển, sức khỏe của trẻ:
Sai lầm 1: Pha sữa quá loãng
Các dưỡng chất của sữa sẽ được hòa tan tối ưu và mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho bé khi được pha đúng công thức, đúng quy trình. Nếu như pha quá loãng sẽ không đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của trẻ.
Cần phải pha sữa cho bé đúng công thức |
Sai lầm 2: Pha sữa quá đặc
Nếu như không nên pha sữa quá loãng thì pha sữa quá đặc lại càng không nên bởi lẽ: Pha sữa quá đặc sẽ quá tải đối với hệ tiêu hóa còn non nớt và chưa phát triển của trẻ, là 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa. Nếu như cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh uống sữa quá đặc trong 1 thời gian dài rất dễ gây hoại tử ruột, đe dọa tới tính mạng của trẻ.
Sai lầm 3: Pha sữa với nước quá nóng
Mỗi một loại sữa sẽ được khuyến nghị pha với nước có nhiệt độ đúng chuẩn. Tùy vào từng loại mà sử dụng nước đun sôi để nguội 40 độ, 50 độ hay 70 độ để pha. Nếu pha sữa với nước quá nóng sẽ phá vỡ đi cấu trúc của các phân tử trong sữa, làm giảm giá trị dinh dưỡng hoặc có thể tạo ra các chất khác gây cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng và phát triển của trẻ.
Sai lầm 4: Pha sữa với nước quá nguội
Bên cạnh đó bạn cũng không được pha sữa với nước quá nguội vì sữa sẽ không được hòa tan tối ưu, có thể còn cấn, bám vào thành bình rất dễ khiến bé bị đau bụng, tiêu chảy khi uống.
Không được pha sữa với nước quá nguội |
Sai lầm 5: Pha sữa với nước hoa quả
Một trong những lỗi sai phổ biến mà các bậc cha mẹ, ông bà thường hay mắc phải khi pha sữa cho con cháu đó là sử dụng nước cháo loãng, nước rau luộc hoặc là nước hoa quả để pha sữa cho con vì nghĩ rằng như thế sẽ giàu dưỡng chất hơn, điều đó là sai lầm vì như thế sẽ tạo ra một dung dịch hỗn hợp có chứa các chất khó tiêu không có lợi với hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của trẻ, nguy hại nhất rất dễ khiến cho trẻ bị ngộ độc, tiêu chảy, nôn trớ khi uống.
Sai lầm 6: Không tiệt trùng kỹ các dụng cụ pha sữa
Như chúng ta đã biết sức đề kháng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ còn rất yếu thế nên rất dễ bị những vi khuẩn có hại tác động ảnh hưởng tới sức khỏe. Đó là lí do vì sao mà cần phải rửa sạch và tiệt trùng cẩn thận các dụng cụ trước khi pha sữa cho bé.
Sai lầm 7: Không rửa tay sạch trước khi pha sữa
Không chỉ là tiệt trùng các dụng cụ mà các bậc cha mẹ còn cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa để ngăn ngừa các loại vi khuẩn xâm nhập vào sữa của bé.
Rửa sạch tay và lau khô trước khi pha sữa cho bé |
Sai lầm 8: Pha sữa bằng nước khoáng, nước tinh khiết
Nước khoáng, nước tinh khiết có chứa rất nhiều khoáng chất nên khi dùng để pha sữa cho bé sẽ dẫn tới dư thừa chất khoáng không có lợi cho cơ thể non nớt và khả năng hấp thu của trẻ.
Sai lầm 9: Pha chung sữa công thức với sữa mẹ
Có rất nhiều các bậc cha mẹ vì muốn tiết kiệm thời gian nên pha chung sữa mẹ với sữa công thức vào chung 1 bình để bé bú, điều này là không nên vì không tốt với hệ tiêu hóa, sức đề kháng của trẻ. Nên ưu tiên cho trẻ bú mẹ trước, sau đó khoảng 1h -2 h thì cho trẻ bú sữa công thức.
Sai lầm 10: Pha chung các loại sữa công thức vào với nhau
Tuyệt đối không nên pha chung 2-3 loại sữa công thức trở lên vào 1 bình và cho bé dùng vì mỗi loại sữa sẽ có thành phần, công thức khác nhau, pha chung sẽ khiến cho lượng dưỡng chất dư thừa, không tốt cho trẻ. Vì thế chỉ nên dùng 1 loại sữa cho bé, không nên dùng song song các loại sữa cho bé bú.
Post a Comment