Header Ads

Quy trình chế biến từ quả cà phê thành cà phê nhân theo phương pháp sơ chế khô

Để có được những hạt cà phê nhân sạch sẽ, không lẫn tạp chất, quả cà phê đã phải trải qua một quy trình chế biến với nhiêu công đoạn và quy trình phức tạp.

1. Cà phê nhân là gì?

Cà phê nhân hay còn gọi là cà phê sống, cà phê xanh, tên tiếng anh là green coffee hoặc raw coffee là hạt cà phê còn thô chưa trải qua quá trình rang chín.

Quy trình chế biến từ quả cà phê thành cà phê nhân theo phương pháp sơ chế khô

Có những loại cà phê nhân nào?

  • Cà phê nhân Arabica (cà phê chè) có 5 chủng phổ biến là: Mocha, Bourbon, Typica, Caturra và Catimor. Giống cà phê này trồng ở nơi có độ cao từ 1km trở lên, khí hậu mát mẻ và có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm. Mỗi quả café có 2 nhân.
  • Cà phê nhân Robusta: Giống cà phê này thì ưa nắng, thường trồng ở những nơi núi thấp. Mỗi quả café có 2 nhân.
  • Cà phê Excelsa (hay cà phê mít)
  • Cà phê culi: Là trường hợp đặc biệt của quả Arabica và Robusta chỉ có 1 nhân (hạt) trong quả. 

2. Quy trình sản xuất tạo ra cà phê nhân

Bước 1: Trồng và thu hoạch cà phê

Cây cà phê được trồng, đơm trái. Khi trái café chín đỏ thì thu hoạch. Người nông dân Việt Nam thu hoạch cà phê thủ công bằng cách trải tấm vải hoặc bạt lớn dưới gốc cây rồi dùng tay tuốt từng cành lấy những quả café chín. Như vậy quả cà phê được tuyển chọn ngay từ khâu thu hoạch.

Quy trình trồng và thu hoạch cà phê
Bước 2: Sơ chế, làm sạch quả cà phê

Do khi thu hoạch từ vườn về nên không tránh khỏi quả café có lẫn lá cây, sâu bọ,… do đó cần đem đi làm sạch ngay để loại bỏ tạp chất. Tránh để café lâu sẽ làm quả bị hỏng, dập. Thường thì cà phê sẽ được ngâm trong thùng nước hoặc bể nước để loại bỏ đi lá, bụi, quả lép,… Tiếp đó sẽ được đưa qua máy rung sàng để phân loại quả to, quả nhỏ, quả chín, quả chưa chín.  Sau đó quả cà phê sẽ được đem đi phơi khô cho tới khi độ ẩm trong trái café chỉ còn 12-13%. Thường thì sẽ phải mất 15-30 ngày cho mỗi mẻ café phơi khô.

Bước 3: Tách bỏ vỏ để lấy hạt

Sau khi phơi khô, quả café sẽ được đem đi xát bằng máy, thu được cà phê nhân (hạt bên trong quả cà phê) và vỏ thóc cà phê (lớp vỏ bên ngoài của quả café)

Đánh giá phương pháp chế biến cà phê khô: Đơn giản, dễ làm nhất, không mất nhiều công sức. Ty nhiên điểm hạn chế của phương pháp này đó là hạt cà phê sẽ lâu khô, dễ bị ẩm mốc từ bên trong nhất là vào những thời điểm thời tiết bất lợi. Chính vì thế những loại cà phê cao cấp như Arabica rất ít khi chế biến theo cách này.

Cà phê nhân thu được sẽ được đem đi rang xay để chế biến, thưởng thức. Hiện nay, xưởng gia công cà phê HM Coffee Roastery là đơn vị cung cấp cà phê nhân, nhận rang xay cà phê nhân với chất lượng cà phê hảo hạng, nguyên chất 100% đáp ứng theo mọi mức độ rang cà phê, biểu đồ rang của khách hàng. Cam kết: Chất lượng tốt – Uy tín – Chuyên nghiệp – Giá tốt nhất thị trường. Quý khách hàng có nhu cầu rang xay cafe xin vui lòng liên hệ với HM Coffee theo thông tin sau:

Xưởng rang gia công cà phê HM Coffee Roastery

Website: https://hmcoffee.vn/

Địa chỉ: Số 238/12/2 Âu Cơ, Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Hotline: 0886.33.25.33

Email: xuongrangcaphehm@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/hmcoffeee.vn

Twitter: https://twitter.com/hmcoffeevn

Instagram: https://www.instagram.com/hmcoffee.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5SAQN9fVzpSnHqaGKvVBUA


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.